bộ phim ăn khách “Squid Game” (Trò chơi con mực) của Netflix pha trộn giữa cốt truyện chặt chẽ, câu chuyện ngụ ngôn mang tính xã hội và bạo lực không khoan nhượng đã tạo ra một hiện tượng văn hóa mới tại Hàn Quốc và vươn ra toàn cầu.

Nó có sự xuất hiện của những người thuộc tầng lớp thấp nhất của Hàn Quốc, bao gồm nợ nần chồng chất, một công nhân nhập cư và một người đào tẩu Triều Tiên, cùng thi đấu trong các trò chơi truyền thống dành cho trẻ em để có cơ hội giành được 45,6 tỷ won (38 triệu USD ~ hơn 864 tỷ VND) trong một khu vực bí ẩn.

Trò chơi con mực

Trò chơi con mực hay Squid Game là một bộ phim truyền hình Hàn Quốc do Hwang Dong-hyuk viết kịch bản và đạo diễn. Phim có sự tham gia của dàn diễn viên: Lee Jung-jae, Park Hae-soo, Wi Ha-joon, Jung Ho-yeon, O Yeong-su, Heo Sung-tae, Anupam Tripathi và Kim Joo-ryoung. Tác phẩm kể về một nhóm người mạo hiểm tính mạng trong 6 trò chơi sinh tồn để nhận được tổng số tiền 45,6 tỷ Won. Phim được Netflix phát hành trực tuyến vào ngày 17 tháng 9 năm 2021.

Và những người chơi thua cuộc bị loại bỏ

Sự kết hợp của những trò chơi thiếu nhi phổ biến, cùng với kịch bản hấp dẫn và thiết kế lạ lẫm – Trò chơi con mực đã tỏ ra vô cùng phổ biến với phần lớn khán giả trên khắp thế giới.

Trong vòng vài ngày kể từ khi phát hành đầu tiên, giám đốc điều hành hàng đầu của Netflix cho biết có “cơ hội rất tốt đây sẽ là chương trình lớn nhất của chúng tôi từ trước đến nay”.

Đây là biểu hiện mới nhất của tầm ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh của văn hóa đại chúng Hàn Quốc, được thể hiện qua bộ phim nổi tiếng K-pop BTS và bộ phim đoạt giải Oscar có phụ đề “Parasite”.

Trò chơi con mực
Chương trình mới này là biểu hiện mới nhất về ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh của văn hóa đại chúng Hàn Quốc YOUNGKYU PARK Netflix / AFP

Các nhà phê bình nói rằng bất kể bối cảnh ở Hàn Quốc như thế nào, các chủ đề của chương trình và sự phê phán các tệ nạn của chủ nghĩa tư bản đều có liên quan ở mọi nơi – gấp đôi so với đại dịch coronavirus làm trầm trọng thêm bất bình đẳng toàn cầu – và là chìa khóa cho sự hấp dẫn phổ biến của nó.

Sharon Yoon, giáo sư nghiên cứu về Hàn Quốc tại Đại học Notre Dame, Hoa Kỳ, nói với AFP: “Xu hướng ngày càng ưu tiên lợi nhuận hơn phúc lợi của cá nhân” là một “hiện tượng mà chúng ta chứng kiến ​​trong các xã hội tư bản trên toàn thế giới. .

Chiến tranh và nghèo đói trong Trò chơi con mực

Netflix vào tháng 2 đã công bố kế hoạch chi 500 triệu đô la chỉ riêng trong năm nay cho các loạt phim và phim được sản xuất tại Hàn Quốc.

“Trong hai năm qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​thế giới yêu thích những nội dung đáng kinh ngạc của Hàn Quốc, được sản xuất tại Hàn Quốc và được cả thế giới xem trên Netflix,” đồng Giám đốc điều hành Ted Sarandos cho biết vào thời điểm đó.

“Cam kết của chúng tôi đối với Hàn Quốc rất mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư và hợp tác với những người kể chuyện Hàn Quốc trên nhiều thể loại và định dạng”, ông nói thêm.

Lịch sử của Hàn Quốc bị đánh dấu bởi chiến tranh, nghèo đói và các chính phủ độc tài, mà các nghệ sĩ đã phản ứng bằng cách khám phá quyền lực, bạo lực và các vấn đề xã hội.

Điều đó đã tạo ra một bối cảnh văn hóa sôi động với các hình thức khác nhau đã thu hút lượng khán giả nước ngoài ngày càng lớn trong nhiều thập kỷ.

Ban đầu, phim truyền hình K-drama trở nên cực kỳ phổ biến với khán giả truyền hình châu Á, trước khi điện ảnh Hàn Quốc giành được giải thưởng tại các liên hoan phim châu Âu, K-pop đã phát triển lượng fan hùng hậu trên khắp thế giới, và “Parasite” đã chiếm lĩnh dòng phim nói tiếng Hàn.

Tác phẩm đoạt giải Oscar của Auteur Bong Joon-ho là một tác phẩm châm biếm sâu cay về khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng, khám phá ý nghĩa của sự nghèo đói thời hiện đại ở nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới hiện nay.

Trò chơi con mực bạo lực, lạ lẫm và trừu tượng

Các nhà phê bình nói rằng bất kể bối cảnh Hàn Quốc của nó như thế nào, các chủ đề của chương trình và sự phê phán các tệ nạn của chủ nghĩa tư bản đều có liên quan ở khắp mọi nơi – Netflix / AFP

Đạo diễn Hwang Dong-hyuk của “Squid Game” đã hoàn thành kịch bản của mình cách đây một thập kỷ nhưng không thu hút được vốn do các nhà đầu tư tỏ ra miễn cưỡng và gọi nó là “quá đẫm máu, lạ lẫm và phiến diện”.

Các tác phẩm trước đây của nhà làm phim đề cập đến các chủ đề bao gồm lạm dụng tình dục, nhận con nuôi quốc tế và khuyết tật, tất cả đều dựa trên các sự kiện trong đời thực.

Trò chơi con mực

Và bộ phim truyền hình – đầu tiên của anh ấy – đề cập rõ ràng đến một số trải nghiệm tập thể đau thương đã hình thành tâm lý của người Hàn Quốc ngày nay, bao gồm cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và việc sa thải năm 2009 tại Ssangyong Motor, cả hai đều chứng kiến ​​mọi người tự cuộc sống.

“Hàn Quốc trở thành một xã hội bất bình đẳng tương đối nhanh chóng và gần đây, trong suốt hai thập kỷ qua”, Vladimir Tikhonov, giáo sư nghiên cứu về Hàn Quốc tại Đại học Oslo, nói với AFP.

Ông nói, tính chất vận động của xã hội đã trở nên “ít có thể hơn” so với trước năm 1997, “và những tổn thương của sự bất bình đẳng ngày càng sâu sắc giờ đây được đưa lên màn hình nhỏ”.

Netflix cung cấp chương trình ở cả phiên bản lồng tiếng và phụ đề bằng nhiều ngôn ngữ, mở rộng lượng khán giả tiềm năng của mình trong “Trò chơi con mực”

Game Trò chơi con mực

Đạo diễn Hwang Dong-hyuk đã hoàn thành kịch bản Trò chơi con mực một thập kỷ trước nhưng không thu hút được tài trợ, với các nhà đầu tư cho rằng nó quá “trừu tượng” – Netflix / AFP

Brian Hu, một giáo sư điện ảnh tại Đại học Bang San Diego, Hoa Kỳ, cho biết thực tế nó đã phổ biến ở gần 100 quốc gia là bằng chứng nó không chỉ dành cho khán giả phương Tây.

Ông nói với AFP: “Khán giả phương Tây từ lâu đã liên tưởng đến các phương tiện truyền thông nước ngoài với những mô tả về nghèo đói, và đó đã trở thành một cách để coi thường phần còn lại của thế giới.

“Điều độc đáo của ‘Parasite’ và ‘Squid Game’ là trong khi các tác phẩm mô tả sự nghèo đói và bất bình đẳng giai cấp, chúng làm như vậy theo cách thể hiện sự hiện đại về kỹ thuật và điện ảnh của Hàn Quốc.”

Bài viết liên quan