Nghệ thuật tranh cát có mặt tại Việt Nam vào những năm 2008, trải qua hơn 13 năm phát triển cho đến nay đã có rất nhiều Show diễn cũng như hàng ngàn Clip tranh cát do các họa sỹ chuyên nghiệp và cả không chuyên thể hiện. Việc kế thừa các kỹ năng và tạo ra các nội dung sáng tạo trên nền tảng bộ môn tranh cát và câu hỏi Học vẽ tranh cát ở đâu luôn được những người đi trước băng khoăn tìm hiểu.

Nghệ thuật vẽ tranh cát là gì

Vào năm 2009, trong chương trình Ukraine’s Got Talent, nghệ sĩ Kseniya Simonova đã gây xúc động mạnh cho hàng triệu người xem trên thế giới với clip tranh cát vẽ lại cuộc sống của người dân đất nước cô trong cuộc chiến tranh thế giới thứ II. Kể từ đó, tranh cát động trở nên phổ biến, được nhiều người ủng hộ nhiệt tình. Tại Việt Nam, nghệ sĩ Trí Đức, Thế Nhân, nghệ sĩ Phan Anh Vũ là những gương mặt được nhiều người biết đến trong loại hình tranh cát động ở Việt nam hiện nay. Những tác phẩm nổi tiếng được cư dân mạng đón nhận nồng nhiệt có thể kể đến: Vẽ tranh cát nghệ thuật Nhật ký của mẹ, Hello Việt Nam, Tình cha,… Những clip vẽ tranh cát này nhận được lượt xem rất cao cùng những lời tán dương đến từ cộng đồng mạng.

Họa sĩ Phan Anh Vũ dạy các bạn trẻ vẽ từ năm 2012
Họa sĩ Phan Anh Vũ dạy các bạn trẻ vẽ tranh cát từ năm 2012

Thiết bị vẽ tranh cát chuyên nghiệp bao gồm những gì

Từ những thiết bị nhìn tưởng đơn giản và những hạt cát vô hồn, qua bàn tay của người nghệ sĩ, những nắm cát đơn giản đó lại trở lên độc đáo và ấn tượng đến như vậy. Như một hình thức giải trí và tìm kiếm cái mới trong nghệ thuật, ngày càng có nhiều người để ý, tìm hiểu về tranh cát, nhiều người còn bỏ cả thời gian để học vẽ tranh cát nghệ thuật một cách nghiêm chỉnh để có thể tự mình sáng tạo ra những bức tranh cát có hồn.

Theo Nghệ sĩ Phan Anh Vũ – Ở Việt Nam, nghệ thuật trình diễn vẽ tranh bằng cát không còn khá mới mẻ. Những bức tranh thể hiện lung linh qua những hạt cát được vẽ trên bàn kính, phía dưới có gắn một chiếc đèn nhỏ tạo hiệu ứng. Trước đây, chỉ cần 1 bàn mặt kính đục có đèn rọi bên dưới là có thể vẽ. Hiện nay việc vẽ tranh trên cát cũng có thể thực hiện trên 1 màn hình LCD giúp màu sắc có sự chuyển động lung linh hơn. Màn hình LCD đó sẽ được nối với máy chiếu. Và đây cũng chính là nơi hiển thị trực tiếp tác phẩm cho người xem. Qua đôi tay uyển chuyển, khéo léo của người nghệ sĩ, những hạt cát vô hồn như biến ảo thành một câu chuyện xuyên suốt.

Họa sĩ tranh cát Trí Đức
Họa sĩ tranh cát Trí Đức

Các thiết bị chuyên nghiệp luôn đồng hành cùng họa sĩ tranh cát bao gồm

  • Bàn vẽ chuyên dụng: kích thước 60x90cm, mặt kính, đèn LED, chân bàn
  • Chân camera chuyên dụng dùng để treo được camera theo hướng vuông góc với bàn vẽ
  • Camera cầm tay, nhỏ gọn để gắn trên cần treo
  • Dây AV hoặc HDML truyền tín hiệu dài từ 10-20m
  • Cát sạch và đậm màu
  • Các đầu chuyển tín hiệu chuyên nghiệp

Thiết bị vẽ tranh cát dành cho người mới bắt đầu

Là người mới bắt đầu tham gia bộ môn vẽ tranh cát, bạn cần tìm cho mình những thiết bị sơ khởi đầu tiên để học tập những nét vẽ cơ bản. Tiếp theo tùy khả năng của bạn để phát triển thành người biểu diễn chuyên nghiệp hay không.

Học vẽ tranh cát ở đâu
Nên học vẽ tranh cát cho người mới bắt đầu ở đâu

Các thiết bị học vẽ tranh cát bao gồm:

  • Hộp vẽ tranh cát mini kích thước từ 30-40cm có thể di chuyển dễ dàng
  • Máy quay đơn giản hoặc điện thoại để quay lại tác phẩm
  • Và quan trọng hơn hết là một tình yêu với bộ môn nghệ thật này.

Để có thể học vẽ tranh cát nghệ thuật thành công, bạn cần chọn được đúng người thầy có tâm huyết với nghề vẽ tranh cát và kiên trì theo học một cách nghiêm túc thì mới có thể sớm tạo cho đời được những bức tranh cát độc đáo kì diệu như những người thầy vẽ tranh cát hiện nay đang làm.

Chúc bạn sớm tìm được nơi học vẽ tranh cát nghệ thuật đáng tin cậy nhé.

>>>Xem thêm: Phim hoạt hình wolfoo thu hút trẻ em mùa dịch

Bài viết liên quan